Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Phước Sơn
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tham khảo cách làm mới trong trồng cây dược liệu

Nhằm trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây dược liệu đạt hiệu quả cao. Mới đây, Đoàn công tác HĐND, UBND huyện do đồng chí Phạm Thế Quyền, Bí thư huyện ủy - CT. HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, CT. UBND huyện dẫn đầu đã có chuyến tham quan vườn trồng dược liệu tại 2 huyện Kon Plong và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Nằm trong kế hoạch chuyến công tác, đoàn công tác đã đến tham quan mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng của công ty Thái Hòa đang đầu tư tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Khu vực rừng mà công ty Thái Hòa lựa chọn đầu tư có động cao 1.200m, nhiệt độ trung bình từ 22-24o C, điều kiện khí hậu ở đây phù hợp với nhiều loại cây dược liệu khác nhau. Do vậy, công ty Thái Hòa đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng, trồng hơn 40 loại dược liệu như, Đảng sâm, giảo cổ lam, ba kích tím, sa nhân, đương quy... Qua 5 năm đầu tư, công ty đã đưa ra thị trường một số sản phẩm từ cây dược liệu thu về hàng tỷ đồng. Hiện nay, công ty đã trồng được hơn 14ha cây dược liệu dưới tán rừng, trong tổng số gần 50 ha rừng được giao. Mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng được xem là mô hình phát triển bền vững, cả về mặt QLBVR và đây là một trong những mô hình mà huyện Phước Sơn sẽ xem xét thực hiện trong thời gian đến.  

Tiếp đó, Đoàn công tác đã thăm và làm việc tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Đây là địa phương có nhiều nét tương đồng về địa hình, đất đai, khí hậu với một số xã vùng cao Phước Sơn. Huyện Tu Mơ Rông là địa phương mới được chia tách từ huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, từ năm 2005. Khi mới chia tách, Tu Mơ Rông đã gặp không ít trở ngại, khó khăn trong việc định hướng phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhờ biết phát huy lợi thế về cây dược liệu, Tu Mơ Rông đã khuyến khích người dân và doanh nghiệp đầu tư phát triển mô hình trồng cây dược liệu, đặc biệt là trồng sâm Ngọc linh, loại sâm vô cùng quý giá và có giá trị kinh tế cao. Qua hơn 10 năm đẩy mạnh trồng trồng cây dược liệu, đến nay toàn huyện có hơn 300 hecta sâm Ngọc linh, gần 1.000 hecta các loại đảng sâm, giảo cổ lam, đương quy… nhờ đó đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

Băng qua những dãy chông dày đặc dùng để bảo vệ vườn sâm Ngọc Linh hơn 4.000 cây, 10 năm tuổi của hộ gia đình ông A Sỹ, xã Mang Ri, huyện Tu Mơ Rông. Đây là vườn sâm được trồng dưới tán rừng, ngoài việc làm luống để dễ trồng, dễ chăm sóc, còn lại cây sâm ở đây phát triển hoàn toàn tự nhiên. Ngoài trồng sâm Ngọc Linh, gia đình ông A Sỹ còn trồng thêm gần 10 hecta sâm dây, đây là loại sâm có nhiều tại các xã vùng cao Phước Sơn. Nhờ áp dụng kỹ thuật trồng và chế độ chăm sóc tốt, nên vườn sâm dây của gia đình ông A Sỹ phát triển khá tốt, chất lượng và sản lượng thu hoạch cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Sâm dây, hay còn gọi là đảng sâm là loại dược liệu có nhiều trong tự nhiên tại xã vùng cao Phước Lộc, huyện Phước Sơn, người dân xã Phước Lộc đã có ý thức di thực từ tự nhiên về trồng. Tuy nhiên, với kỹ thuật trồng và cách thức chăm sóc chưa phù hợp, nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Nói về khả năng phát triển cây đảng sâm tại địa bàn Phước Sơn sau khi tham quan các mô hình trồng dược liệu này.

Sau khi tham quan, tìm hiểu các mô hình trồng cây dược liệu, CT. UBND huyện Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, một số mô hình trồng cây dược liệu có thể áp dụng để phát triển tại Phước Sơn, vì điều kiện đất đai thổ nhưỡng khá tương đồng. CT. UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng, chăm sóc của các mô hình sau chuyến tham quan trao đổi kinh nghiệm, nhằm hướng dẫn người dân trong quá trình thực hiện đề án trồng và bảo tồn phát triển cây dược liệu tại Phước Sơn. 

                                                                                    Trọng Ý

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

  • Thời sự
  • Chuyên mục

Văn bản mới

Chuyên đề

Tên Video
No records to display.

ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH PHƯỚC SƠN
Địa chỉ: số 05 Trần Thị Lý, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam
Email: daiphuocsonqnam@gmail.com - Điện thoại: .............
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Đài TT-TH Phước Sơn.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng